Lá Sâm Ngọc Linh Vốn là cây thuốc được người dân tộc Xơ Đăng sống dưới chân núi Ngọc Linh sử dụng trong những bài thuốc cổ truyền để cầm máu, lành vết thương, làm thuốc bổ, chữa bệnh sốt rét, đau bụng, phù thũng… từ hàng trăm năm qua, Sâm Ngọc Linh đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu và khẳng định là một trong các loài sâm tốt nhất thế giới.
Với đặc tính mọc dưới tán rừng ẩm, nhiều mùn, thích hợp với nhiệt độ ban ngày từ 20°C-25°C, ban đêm 15°C-18°C, sâm Ngọc Linh có thể sống rất lâu, thậm chí trên 100 năm, sinh trưởng khá chậm. Vào đầu tháng 1 hàng năm, sâm xuất hiện chồi mới sau mùa ngủ đông, thân khí sinh lớn dần lên thành cây sâm trưởng thành có 1 tán hoa. Từ tháng 4 đến tháng 6, cây nở hoa và kết quả. Tháng 7 bắt đầu có quả chín và kéo dài đến tháng 9. Cuối tháng 10, phần thân khí sinh tàn lụi dần, lá rụng, để lại một vết sẹo ở đầu củ sâm và cây bắt đầu giai đoạn ngủ đông hết tháng 12. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là thân rễ, củ và ngoài ra cũng có thể dùng lá và rễ con.
Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt – cán bộ Viện Dược liệu thì về mặt hoá học, thân rễ và củ sâm Ngọc Linh vào năm 2007 đã phân lập được 52 hoạt chất saponin trong đó có 26 hoạt chất saponin thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật. Trong lá và cọng đã phân lập được 19 hoạt chất saponin pammaran, trong đó có 8 hoạt chất saponin có cấu trúc mới, kèm theo đó là 20 chất khoáng vi lượng, các axit amin… Như vậy, ngoài thân rễ và củ sâm thì lá Sâm Ngọc Linh chính là bộ phận có chứa giá trị dinh dưỡng khá cao.
Lá sâm Ngọc Linh có màu xanh đậm, không mọc phân bố từ gốc mà chỉ mọc phía trên đỉnh của thân cây sâm Ngọc Linh. Trước đây lá sâm Ngọc Linh ngoài tự nhiên sẽ tự rụng hoặc được người dân thu gom phơi khô dùng dần như một loại “dược thiện” cây nhà lá vườn. Hiện nay, sau khi đã có phân tích thành phần của lá với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người, lá sâm Ngọc Linh được rất nhiều người trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu, chọn mua và sử dụng như một loại dược liệu quý nhằm cải thiện bồi bổ sức khỏe. Vì vậy, vào khoảng tháng 8, tháng 9 trong năm, sau khi thu hoạch quả người dân sẽ tiến hành thu lá Sâm Ngọc Linh tươi hoặc đem sấy khô, phơi khô để bán trên thị trường.
Hiện nay, củ sâm Ngọc Linh có giá dao động từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng mỗi cân tùy loại. Thậm chí có những củ khủng, độ tuổi cao có giá tiền tỷ vẫn được nhiều người săn mua. Riêng với lá sâm Ngọc Linh, mỗi đầu tháng 8 hàng năm, các thương lái, doanh nghiệp bắt đầu thu mua lá sâm tại vườn trồng sâm ở Quảng Nam và Kon Tum với giá dao động từ 5,5 -6 triệu đồng/kg, có lúc lên tới mức 9-10 triệu đồng/kg . Với mức giá lá tươi như trên, đem 15kg lá tươi để sấy được 1kg lá khô thì giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Theo nhận xét của giới buôn bán, không chỉ củ sâm Ngọc Linh mà lá của cây sâm này cũng là loại lá có giá đắt đỏ nhất Việt Nam.
Các tác dụng tuyệt vời của lá Sâm Ngọc Linh mang đến cho sức khỏe con người bao gồm:
– Tăng cường sự nhanh nhạy, bồi bổ hoạt động của não bộ, giảm thiểu suy nhược tinh thần.
– Điều tiết nội tiết tố sinh dục.
– Bổ sung thêm hồng cầu, tiểu cầu chữa bệnh thiếu máu, suy tiểu cầu.
– Đặc hiệu với vi khuẩn Streptococci gây ra bệnh viêm họng hạt.
– Giảm thiểu những căng thẳng do tình trạng mất ngủ gây ra, đồng thời giải tỏa trạng thái lo âu và chống trầm cảm hiệu quả.
– Tạo lớp màng bảo vệ chức năng gan, giải độc gan, giảm mỡ máu và chống xơ gan hiệu quả.
– Gia tăng lượng Insulin trong bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết trong máu.
– Điều hòa hoạt động tim mạch, loạn nhịp tim, chống oxy hóa ( Antioxidant), chống lão hóa.
– Phòng chống các loại bệnh ác tính như ung thư, hỗ trợ thuốc chữa ung thư.
– Giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa suy giảm miễn dịch và nhiều tác dụng khác.
Cách sử dụng lá sâm Ngọc Linh trong cuộc sống hàng ngày
Sử dụng trong nấu ăn
Lá sâm Ngọc Linh có thể sử dụng xào cùng thịt bò hoặc thịt lợn; nấu canh, nấu lẩu, hầm gà nhằm bồi bổ cơ thể.
Sử dụng ngâm rượu
Cách tiến hành: Chọn các lá sâm bánh tẻ đều nhau, các lá này thường sẽ có lượng dưỡng chất đầy đủ ổn định. Sau đó đem rửa sạch, đặt vào trong bình thủy tinh hoặc bình gốm sứ và đổ rượu vào. Đậy kín nắp bình và để ngâm 3 tháng sau có thể sử dụng.
Cách sử dụng: Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ khoảng 50ml rượu lá sâm Ngọc Linh sẽ đem lại công dụng tốt cho sức khỏe.
Sử dụng để pha trà
Có thể sử dụng trực tiếp lá tươi hoặc mua lá đã phơi khô hãm nước uống: cứ 5g lá sẽ pha cùng 500ml nước hoặc hãm trong bình giữ nhiệt để lá Sâm ra hết dưỡng chất và sử dụng uống trong ngày. Thời điểm tốt nhất để sử dụng là vào buổi sáng khởi đầu ngày mới.
Uống trà lá Sâm Ngọc Linh hàng ngày giúp bạn có sức khỏe dẻo dai và tinh thần thoải mái hơn.
Mua sâm Ngọc Linh chất lượng ở đâu?
Một trong những công ty khai thác và kinh doanh sâm Ngọc Linh tốt nhất trên thị trường hiện nay là MHG. Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) được thành lập từ năm 2017, đến nay đã phát triển với hệ thống 14 showroom trưng bày và bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh và chiết xuất từ sâm Ngọc Linh, tập trung ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam.
Công ty MHG chú trọng đầu tư 2 dòng sản phẩm chính: Sản phẩm có thành phần từ sâm Ngọc Linh dành cho phân khúc khách hàng trung và cao cấp và sản phẩm có thành phần từ Hồng Đẳng Sâm dành cho phân khúc khách hàng phổ thông. Mong muốn của MHG là tất cả các đối tượng khách hàng đều có thể sử dụng các sản phẩm Sâm chất lượng từ sâm Ngọc Linh, và xa hơn nữa là đưa loại sâm quý này tiến ra thế giới.
Để ủng hộ “quốc bảo” sâm Việt Nam cũng như mua được sản phẩm sâm Ngọc Linh chính gốc, chất lượng, hãy liên hệ ngay với Sâm Ngọc Linh MHG (địa chỉ website: https://samngoclinhmhg.com/) để được tư vấn kỹ lưỡng và nhận báo giá chính xác nhất.
- Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh có địa chỉ tại 39 Nguyễn Quốc Trị, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Tel: 0243.55.77777
- Hotline Sâm Ngọc Linh: 082.511.66.88
- Hotline Viễn thông: 0899.114.114 / 0898.114.114
- Email: info@mhgvietnam.com
- Website: https://samngoclinhmhg.com/